CÔNG TY TUẤN NHUNG

  CÔNG TY TUẤN NHUNG

  CÔNG TY TUẤN NHUNG

  3 ĐIỀU NÊN BIẾT KHI LỰA CHỌN MŨ BẢO HIỂM
  3 định luật cần biết khi lựa chọn mũ bảo hiểm Bạn mới tậu một chiếc xe mới toanh! Chúc mừng gia nhập với hội bikers! Giờ bạn muốn tìm mua thêm chút đồ bảo hộ và quyết định bắt đầu bằng chiếc mũ bảo hiểm. Rất nhiều người cũng bắt đầu cuộc hành trình như vậy vì hai lí do sau:
  3 ĐIỀU NÊN BIẾT KHI LỰA CHỌN MŨ BẢO HIỂM

  a) Luật ATGT bắt đội mũ và

  b) Là chẳng nhẽ lại lướt đi trên một chiếc sportbike với mũ ½ như các bà các mẹ.

  Một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng có thể cứu sống bạn trong vài giây đo đường, trong khi một chiếc “hàng dỏm” sẽ làm chuyến đi của bạn dù không có tai nạn nhưng lại cực kì vất vả. Nhưng trên thị trường đang có một biển những lựa chọn! Đừng lo, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản để “lên đồ” một cách hợp lý nhất với 3 định luật đơn giản

  Định luật 1 : Chọn mũ  bảo hiểm vừa vặn hơn đẹp mã

  Chúng ta sẽ nói đến mức độ vừa vặn đầu tiên vì đó chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng và cảm giác thoải mái suốt quãng đường trường. Khi nhỡ may “rớt nài”, một chiếc mũ vừa tiền nhưng vừa vặn sẽ bảo vệ bạn tốt hơn so với một chiếc nhập khẩu giá vài trăm đô la thiết kế rộng hơn so với cỡ đầu của bạn. Và ngay cả khi tự tin với tay lái của mình thì một chiếc mũ vừa vặn vẫn sẽ làm bạn hài lòng hơn. Khoảng trống trong mũ gây tiếng gió hay những điểm tiếp xúc lỏng lẻo gây cọ xát có thể không làm bạn quá bận tâm khi đi quãng đường ngắn. Nhưng với đường trường và những chuyến đi dài thì quả là một cách tra tấn.

  Để chọn một chiếc mũ vừa vặn bạn cần phải quan tâm đến 2 thứ: khuôn hình đầu và kích cỡ đầu. Một số loại mũ có thể điều chỉnh “nội thất” bên trong bằng những tấm pad có thể tháo rời. Tuy nhiên tốt nhất là nên biết trước yêu cầu của bản thân mình trước để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm một chiếc mũ ưng ý.

  Nhận biết khuôn hình đầu

  Hộp sọ mỗi người đều có những đặc điểm khác biệt, tuy nhiên nhìn chung thì hình dạng đầu giống nhưng một quả trứng, không tròn hẳn nhưng cũng không quá oval. Để thuận tiện thì chúng ta sẽ chia ra thành 3 loại chính: Oval-tròn, Oval-vừa và Oval-dài. Để đánh giá hình dáng của đầu bạn có thể soi gương hoặc nhờ một người thân nhìn từ trên xuống. Thông thường phần lớn sẽ có hình Oval-vừa. Bạn cũng cần nhớ rằng chiều dài hay hình dạng mặt, hay kiểu cằm không có ảnh hưởng đến hình dạng đầu. Hình dưới này sẽ nói rõ hơn về điều này.

  Một chiếc mũ không phù hợp có thể gây áp lực lên trán (do quá tròn) hoặc lên hai bên thái dương (do quá oval). Khi bạn chọn mua mũ, tốt nhất nên đeo từ 30 đến 45 phút trước khi lên xe để xem có bị ép chặt vào phần đầu nào không. Những điểm tiếp xúc đó có thể không quá khó chịu nhưng sau một thời gian dài sẽ gây đau đầu. Hãy nhớ rằng một khi đã mua hàng thì trả lại sẽ rất phiền phức, nên cứ thử nhiều lần cho đến khi nào thật ưng ý đi.

  helmet-shape

  Đầu to vs đầu nhỏ

  Sử dụng thước dây để đo vòng đầu, số đo được lấy từ điểm ngay trên lông mày tới điểm cuối ở phía sau đầu. Sau đó tra cứu bảng kích cỡ của nhà sản xuất mũ, chú ý thông số của nhà sản xuất có thể ở đơn vị inch. Một số thương hiệu làm mũ to hoặc nhỏ hơn số liệu một chút, vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ những review về sản phẩm trên mạng hoặc những người đã sử dụng. Một chiếc mũ không đúng kích cỡ có thể lỏng lẻo và di chuyển quá nhiều hoặc quá chật dẫn đến không vừa khít vào trong khuôn đầu của người dùng. Một chiếc mũ phù hợp sẽ chỉ có thể di chuyển một chút do có lực bám chắc chắn vào da hoặc tóc người đội giúp ngăn chặn những chuyển động không mong muốn.

  Làm sao để điều chỉnh cho vừa vặn?

  Nhiều mũ bảo hiểm có những tấm đỡ có thể tháo rời. Ví dụ như hãng Arai có tấm đỡ vùng má dày 5mm và chụp đầu có thể bỏ bớt để tăng không gian bên trong. Scorpion thì có túi khí làm tấm đỡ có thể tùy ý điều chỉnh. Ngoài việc sử dụng hay loại bỏ những thành phần này thì bất kỳ thay đổi nào với chiếc mũ có thể làm mất bảo hành và tệ hơn là làm hư hại sản phẩm. Chiếc mũ phù hợp sẽ tạo cảm giác ôm đều quanh vòng đầu và hơi bó ở gò má. Bình thường thì một chiếc mũ vừa in khi mới “đập hộp” sẽ hơi lỏng hơn sau vài tháng sử dụng. Vòng bảo vệ đầu thường co lại khoảng 5% còn tấm bảo vệ má co lại từ 15-20%. Đội một chiếc mũ vừa khít là tốt chỉ khi bạn không bị đau đầu

  Kết phần 1: Chọn một chiếc mũ vừa mới bản thân là quan trọng nhất, vậy nên cứ đội thử tất cả những chiếc mũ mình có thể chọn lựa và tìm những chiếc cho cảm giác tốt nhất. Những yếu tố khác thì cứ hãy để sau đã.

  Định luật 2: Chọn mũ đúng với cách đi xe

  Sau khi chúng ta đã bàn luận về vấn đề quan trọng nhất là sự vừa vặn ở phần 1, giờ là lúc quyết định xem bạn sẽ mua một chiếc mũ loại như thế nào. Phần 2 này sẽ nói về phân loại mũ và những khác biệt của từng loại, rồi sau đó chúng ta sẽ sắp xếp những loại mũ nào sẽ hợp với các cách đi xe cụ thể

  Mũ touring

  Một điều không thể bàn cãi là một chiếc mũ phục vụ chạy xe đường dài sẽ phải có đảm nhận nhiều trọng trách hơn. Cân bằng, thoải mái và ít tiếng ồn là những thứ cần thiết nhất vì người lái xe sẽ sử dụng mũ trong thời gian dài, chỉ cần một chút gây khó chịu cũng có thể tích tụ thành vấn đề lớn sau nhiều giờ trên yên chiến mã. Thông thoáng gió cũng là một điều quan trọng với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam. Lỗ thông gió nên ở phần đỉnh đầu để tận dụng tư thế ngồi thẳng của những chiếc touring

  Modular (mũ lật hàm)

  Mũ lật hàm những năm gần đây là sản phẩm nổi bật nhất của thị trường do đặc tính linh hoạt của chiếc mũ này. Được thiết kể để đội như một chiếc full-face với giáp bảo vệ mặt và cằm, hoặc cũng có thể mở ra và đội như một chiếc ¾ có kính gió. Mũ lật hàm thường được những người lái ADV và dòng sport-touring lựa chọn. Loại cơ bản nhất có thể lật miếng bảo vệ cằm lên trong khi những loại “xịn” hơn, ví dụ như chiếc Shark Evoline 3 ST có thể lật hoàn toàn phầm bảo vệ cằm về phía sau để cho người dùng cảm giác đón gió đúng nghĩa mà không bị quá nhiều lực cản.

  Chiếc mũ Ls 2 lật hàm

  Untitled-3

  Hay một chiếc mũ khác như Scorpion EXO-900 có thể được sử dụng như một chiếc full-face đầy đủ hoặc như một chiếc ¾ chỉ mới động tác gạt lên. Ngoài ra chiếc mũ này có thể tháo rời các bọ phận kính và bảo vệ cằm. Nếu bạn quan tâm đến sự linh hoạt khi sử dụng thì còn chờ gì nữa mà không chọn cho mình một chiếc lật hàm, tuy nhiên đừng chủ quan mà quên xem xét kỹ từng khía cạnh khác của chiếc mũ nữa đấy!

  Dual-sport (mũ cào cào)

  Sự vươn lên của dòng xe adventure-touring, hyper-motard hay supermotor (ở VN hay gọi là xe cào cào) dẫn đến một thiết kế mới cho đối tượng sử dụng này. Mẫu thiết kế là sự kết hợp của mũ thông thường với chiếc mũ mà những động viên motorcross hay sử dụng, kết quả là một chiếc mũ có những tấm chắn để phục vụ off-road nhưng đồng thời vẫn có tính khí động học phù hợp với việc di chuyển tốc độ cao. Mũ dual-sport có thể đảm bảo tính linh hoạt với nhiều thành phần  tháo rời người dùng có thể chọn lựa sao cho phù hợp với hoàn cảnh sử dụng. Mũ đual-sport thường có tấm che mặt lớn cùng với khe mắt rộng để có thể đeo kính bảo vệ mắt những lúc off-road. Giá của nhóm mũ này từ loại cơ bản khoảng 100 đô la cho đến loại “xịn” nhất đạt 700 đô la.

  helm-cross-keren-5

  Mũ đua

  Mọi tay lái đều nhận định rằng trên đường đua cần một sự tập trung cao độ và mọi sự xao nhãng đều làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu, đặc biệt là những vấn đề của mũ bảo hiểm. Một chiếc mũ đua cần có trọng lượng nhẹ, thoải mái, có tính khí động học cao, các lỗ thông gió cũng cần phải đặt một cách hiệu quả.

  AGV Corsa

  agv_corsa_velocity_helmet_white_black_green_zoom

  Mũ nửa đầu và mũ ¾

  Một điều dễ nhận thấy là mũ nửa đầu và mũ ¾ bảo vệ người dùng kém hơn so với những loại mũ kể trên do thiếu phần bảo vệ cho vùng mặt và cằm. Tuy nhiên những chiếc mũ này cũng có lợi thế nhất định, đó là tầm nhìn tốt hơn, thông thoáng hơn, nhẹ nhàng hơn cùng với đó là tiếp xúc hằng ngày với gió sương mưa nắng và thỉnh thoảng là mùi hương đồng gió nội mộc mạc khó quên.

  fe1b8e410b951003d592759b05c57004

  Chọn mũ phù hợp với xe

  Tư thế của bạn trên xe như thế nào? Với dáng ngồi thẳng trên những chiếc Harley Davidson thì dòng mũ phù hợp nhất là touring. Với sport-touring hay naked-bike có dáng ngồi hơi nghiêng một chút, một số chiếc còn có thể có kính chắn gió, thì việc chọn mũ có thể linh hoạt với phần lớn loại mũ, tuy nhiên lựa chọn thường thấy là dual-sport và mũ đua.

  Với những chiếc có tư thế nghiêng hắn người ra trước như sport-bike, yếu tố khí động học là quan trọng nhất là khi di chuyển với vận tốc cao. Mũ đua được thiết kế chuyên dùng cho yếu tố này, thậm chí một số còn có cánh gió để giúp dòng khí lưu thông ổn định hơn.

  Tần suất sử dụng xe cũng quan trọng khi chọn mua một chiếc mũ. Với mục đích di lại hằng ngày bạn nên chọn mũ có các bộ phận tháo rời được. Nếu chỉ thỉnh thoảng lái xe di café thì bạn có thể quan tâm hơn đến thông gió và ngoại hình chiếc mũ. Một biker hay đi đường dài cần tối đa hóa sự thoải mái và yên tĩnh. Còn nếu hay off-road, những chiếc dual-sport sẽ có ích nhất vì người dùng có thể lựa chọn bảo vệ mặt hoặc đeo kính bảo hộ tùy vào tình huống cụ thể.

  MOTORCYCLE HELMET TYPES

  Nguyên tắc thông thường là nếu bạn đội mũ càng lâu, bạn càng nên đầu tư nhiều tiền. Nếu bạn chỉ đi xe hằng ngày khoảng 45 phút thôi cũng là đủ để nhớ chi tiết về nội thất bên trong chiếc mũ. Thế nên tốt nhất là nên có những tấm đỡ có thể tháo rời để giặt rửa và khả năng chắn sáng tốt. Như đã nói ở trên, chúng ta sẽ nhắc lại một lần nữa: đi càng xa thì càng cần sự thoải mái, một chút khó chịu trong 5 km sẽ thành tra tấn sau 50 km!

  Bạn càng có kế hoạch di chuyển nhiều thì bạn càng nên mua một chiếc mũ bảo hiểm tốt vừa đáp ứng được nhu cầu hằng ngày cũng như chịu đựng được ít nhất 5 năm sử dụng.

  Nếu chỉ thỉnh thoảng lên xe thì có thể chấp nhận chọn một chiếc mũ không quá đắt tiền, nhưng quan trọng nhất là phải phù hợp với cách đi xe cũng như chiếc xe của bạn.

  Quy luật 3: Nắm rõ tiêu chuẩn an toàn của chiếc mũ bảo hiểm

  Giờ hãy thử tưởng tượng viễn cảnh kinh khủng nhất mà mọi biker đều sợ: bạn bị đo đường. Bạn có thể cực kì yêu thích chiếc mũ của mình vì bộ tem hàng độc tâm đắc, nhưng bạn cũng cần phải biết liệu chiếc mũ ấy có hoàn thành được trọng trách khi có “sự cố”. Phần này của bài viết sẽ bàn về tiêu chuẩn an toàn của chiếc mũ, nên nhớ rằng đây chỉ là những điều cơ bản nhất.

  Có những tiêu chuẩn an toàn nào khi chọn mũ bảo hiểm?

  Có hai cách đo lường độ an toàn của mũ bảo hiểm phổ biến: đầu tiên là kiểm định theo tiêu chuẩn của luật pháp của một đất nước hay thành phố và một cách nữa là kiểm định qua một nhà giám định thứ ba.

  Với cách đầu tiên, có những tiêu chuẩn phổ biến là DOT (Department of Transportation) ở Mỹ, ECE R22.05 ở châu Âu hay AUS 1698-1006 ở Úc. Với những nhà sản xuất sử dụng các tiêu chuẩn này, các tổ chức, ví dụ như DOT chẳng hạn, sẽ cho phép sản phẩm lưu hành trên thị trường rồi tự tay kiểm định sản phẩm. Nên nhớ vì là bắt buộc nên DOT chỉ là tiêu chuẩn tối thiểu để lưu hành trên thị trường.

  Còn cách thứ hai, nhà kiểm định tiêu chuẩn hay gặp là SNELL hoặc SHARP. Khi nhà sản xuát mũ bảo hiểm ra một sản phẩm mới, họ sẽ gửi mũ đến cho nhà kiểm định để lấy chứng nhận chất lượng. Chiếc mũ sẽ phải trải qua quy trình kiểm định ngẫu nhiên với mỗi kích cỡ mũ cũng như mỗi lô hàng sản xuất. Nếu vượt qua bài kiểm tra nguyên vẹn thì nhà sản xuất mới được phép dán lên logo của SNELL hay SHARP lên sản phẩm của mình. Logo đó như một minh chứng cho chất lượng của chiếc mũ cũng như tên tuổi của nhà sản xuất. Mỗi khi bạn cầm trên tay với nhãn SNELL hãy dành vài phút tưởng nhớ đến một số chiếc trong cùng lô sản xuất đã phải “hy sinh” trong những bài thử nghiệm kinh khủng.

  Một chiếc mũ đang bị “tra tấn” bới SNELL

  Tiêu chuẩn chất lượng cho mũ bảo hiểm nào là tốt nhất

  Mỗi tiêu chuẩn tập trung vào thử nghiệm chiếc mũ bảo hiểm trước một kiểu va chạm nhất định. Và tiêu chuẩn nào là nhất thì vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Cách tốt nhất là hãy nói xem bãn sẽ ngã xe như thế nào thì từ đó mới biết được tiêu chuẩn nào là tốt nhất. Vấn đề là chẳng ai biết trước được bao giờ mình sẽ ngã và lúc đo đường thì phần đầu “hạ cánh” như thế nào. Vậy nên mọi người sử dụng một số những tiêu chuẩn họ tin là hợp lý với bản thân nhất.

  Chiếc mũ bảo hiểm có thể chịu được bao nhiêu lần ngã xe?

  Chỉ cần va chạm dù bạn cho là không đáng kể cũng có thể ảnh hưởng đến kết cấu của chiếc mũ bảo hiểm. Phần lớn những tổn hại nằm ở bên trong chiếc mũ và rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Lớp EPS (polystyrene) bên trong mũ có nhiệm vụ hấp thụ năng lượng khi va chạm có thể bị nứt bên trong, dẫn đến khi “cần thiết” lớp bảo vệ đó có thể không hoàn thành được nhiệm vụ. Một khi lớp EPS bị hỏng thì chiếc mũ sẽ không thể phân bổ động năng khi có va đập hiệu quả. Tóm lại là một khi đã ngã xe thì chiếc mũ không còn giá trị bảo hộ nữa.

  Làm thế nào để mua được chiếc mũ đủ tiêu chuẩn chất lượng?

  Có một sự thật đau lòng ở Việt Nam là đa số các chiếc mũ hàng hiệu được rao bán đều là đồ fake. Một chiếc mũ tốt thường sẽ gắn theo các tiêu chuẩn cố định. Nhiều người tiêu dùng cố gắng đầu tư cho sự an toàn của bản thân mình, nhưng vì kém hiểu biết mà các bạn đã trang bị chiếc mũ fake. Vậy làm thế nào để tránh được các chiếc mũ như vậy:

  • Các đơn giản nhất để xác định mũ xịn hay mũ đểu, đó là dựa theo sự chắc chắn của lớp nhựa mũ và xốp bên trong. Những chiếc mũ tốt thường chắc chắn ngay từ phần vỏ nhựa bên ngoài, sau đó là một cảm giác xốp nhẹ nhưng cứng.
  • Một chiếc mũ nhái thường có chung một đặc điểm là có trọng lượng không giống với mũ thật. Người tiêu dùng có thể lên cá trang web quốc tế, search thông số mũ và sau đó lưu ý khi lựa chọn.
  • Một điểm lưu ý cuối là ở mã seri và hóa đơn giao hàng. Nếu là một chiếc mũ đúng xách tay thì chắc chắn sẽ có hóa đơn đi kèm. Đương nhiên rằng chi phí nó sẽ cao hơn các chiếc mũ khác.

  Giá mũ rẻ nhất chúng ta có thể tìm thấy sẽ là trên amazon, nơi chắc chắn bán đồ chính hãng. Các biker nên tham khảo giá mũ trước, từ đó hãy quyết định mua hàng. Vì chắc chắn rằng, một chiếc mũ ở Việt Nam mà giá bằng bán ở thế giới thì chiếc mũ đó 90% là hàng kém chất lượng rồi.

  Chúc các biker tìm được chiếc mũ vừa ý!

  Chia sẻ:
  2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM DV SX TUẤN NHUNG. All rights reserved. Design by Nina.vn
  facebook.com youtube.com google.com tiwtter.com